Kỳ Tân ra mắt "CLB Hòa giải cơ sở"

Xã Kỳ Tân ( Tân Kỳ) ra mắt mô hình “ Câu lạc bộ hòa giải cơ sở”

Chiều ngày 10/7/2023 xã Kỳ Tân huyện Tân Kỳ tổ chức ra mắt mô hình “Câu lạc bộ hòa giải cơ sở”. Tham dự có đồng chí Phan Trung Ấn: Trưởng phòng tư pháp huyện và các đồng chí cùng đi trong đoàn, cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy – HDND – UBND –UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội xã Kỳ Tân cùng bí thư Chi bộ, xóm trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các xóm trên địa bàn.

Tại buổi ra mắt, xã Kỳ Tân đã thông qua quyết định thành lập mô hình “Câu lạc bộ hòa giải cơ sở” với 24 thành viên tham gia. Trong đó có một Chủ nhiệm và 2 phó chủ nhiệm, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Chủ tịch UBMTTQ xã là Chủ nhiệm Câu lạc bộ hòa giải cơ sở xã Kỳ Tân. Tại đây, lãnh đạo phòng Tư pháp huyện và lãnh đạo xã Kỳ Tân đã tặng hoa chúc mừng CLB hòa giải cơ sở.

Đ/c Phan Trung Ấn: Trưởng phòng Tư Pháp huyện tặng hoa CLB.

Câu lạc bộ hòa giải cơ sở xã Kỳ Tân được thành lập nhằm tuyên truyền, phổ biến Luật hòa giải cơ sở  đến tận người dân. Đồng thời nhằm giải quyết tận gốc các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân, coi đó là một quan điểm nhất quán trong quản lý xã hội trên địa bàn, nên vị trí vai trò của các thành viên trong tổ có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội. Thông qua việc xây dựng mô hình góp phần nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để các hòa giải viên tiếp cận, cập nhật kịp thời những kiến thức pháp luật mới, cùng trao đổi kinh nghiệm thực tiễn để vận dụng vào công tác hòa giải, góp phần nâng cao chất lượng công tác hòa giải trên địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền “Cây bà – Nhà tôi” tại buổi lễ ra mắt

Phát biểu chỉ đạo tại buổi ra mắt, lãnh đạo Phòng tư pháp huyện Tân Kỳ và lãnh đạo xã Kỳ Tân nhấn mạnh: Để công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục phát huy hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực được nhân dân ghi nhận thì Câu lạc bộ cần thực hiện một số nội dung là tiếp tục tăng cường nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội về công tác hòa giải ở cơ sở.  Cần vận dụng hiệu quả kỹ năng “ dân vận khéo” trong công tác hòa giải ở cơ sở. Tăng cường đổi mới cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị về hòa giải cơ sở. Xây dựng đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở chất lượng, chuyên nghiệp, thực hiện có hiệu quả đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở được ban hành tại quyết định số 428 ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Phương Thảo – Thanh Nhàn

Trung tâm VHTT –TT Tân Kỳ